Cách gõ tiếng Việt thông dụng nhất hiện nay

Cách gõ tiếng Việt

Cách gõ văn bản, cách gõ tiếng Việt là một trong những kỹ năng vô cùng cần thiết trong thời đại hiện nay để phục vụ cho công việc, học tập, cũng như nhiều khía cạnh giải trí, trò chuyện khác trong đời sống. Nếu bạn đang muốn biết có những cách gõ tiếng Việt nào và hình thức thực hiện của chúng ra sao thì bài viết sau là dành cho bạn. Hãy cùng Ngoại ngữ tin học Thăng Long tìm hiểu ngay nhé!

Kiểu gõ Telex là gì?

Kiểu gõ Telex là một trong hai kiểu gõ tiếng Việt phổ biến nhất hiện nay, bên cạnh kiểu gõ VNI. Kiểu gõ Telex có những ưu điểm và nhược điểm như sau:

Ưu điểm

  • Bấm nhanh, đạt tốc độ gõ lên đến 100 từ/phút.
  • Không mỏi tay, phù hợp với việc gõ văn bản dài.
  • Dễ học, dễ nhớ, phù hợp với người mới bắt đầu.

Nhược điểm

  • Khó bấm khi gặp văn bản nhiều từ tiếng Anh.
  • Cần phải sử dụng thêm một số phím tắt để gõ các dấu thanh, dấu mũ, dấu móc.

Về ưu điểm, kiểu gõ tiếng Việt Telex sử dụng quy tắc gõ lặp, tức là gõ hai lần cùng một phím để tạo ra một âm tiết tiếng Việt. Quy tắc này giúp cho người gõ có thể gõ nhanh và chính xác hơn. Ngoài ra, kiểu gõ Telex cũng không yêu cầu người gõ phải sử dụng quá nhiều phím tắt, giúp cho việc gõ văn bản trở nên dễ dàng hơn.

Về nhược điểm, kiểu gõ Telex có thể gây khó khăn cho người gõ khi gặp văn bản nhiều từ tiếng Anh. Nguyên nhân là do cách gõ tiếng Việt này sử dụng các phím chữ cái tiếng Việt để gõ các âm tiết tiếng Việt, do đó khi gặp văn bản tiếng Anh, người gõ sẽ phải nhớ thêm các quy tắc gõ dấu thanh, dấu mũ, dấu móc cho các chữ cái tiếng Anh.

Nhìn chung, kiểu gõ Telex là một kiểu gõ tiếng Việt hiệu quả và được nhiều người ưa chuộng. Tuy nhiên, người gõ cần lưu ý những nhược điểm của kiểu gõ này để có thể gõ văn bản tiếng Việt một cách chính xác và nhanh chóng.

Để khắc phục nhược điểm của kiểu gõ Telex, người gõ có thể sử dụng thêm các phần mềm hỗ trợ gõ tiếng Việt. Các phần mềm này sẽ giúp người gõ gõ văn bản tiếng Việt một cách nhanh chóng và chính xác, kể cả khi gặp văn bản nhiều từ tiếng Anh.

Xem thêm: Cách vẽ bằng phần mềm paint cực chi tiết cho người chưa biết gì

Cách gõ tiếng Việt có dấu kiểu Telex

Chỉnh kiểu bỏ dấu về Telex

Chỉnh kiểu bỏ dấu về Telex

Quy tắc bỏ dấu kiểu Telex

Quy tắc bỏ dấu kiểu Telex

Ví dụ gõ cách gõ tiếng Việt kiểu Telex

Nói lời phải giữ lấy lời – Đừng như con bướm đậu rồi lại bay

Nois lowif phair giuw laays loiwf –  Dduwngf nhuw con buowms ddaauj rooif laij bay

Kiểu VNI là gì?

Cách gõ tiếng Việt kiểu VNI cũng là một cách gõ tiếng Việt phổ biến hiện nay. Kiểu gõ này có những ưu điểm và nhược điểm như sau:

Ưu điểm

  • Dễ nhớ, dễ học, phù hợp với người mới bắt đầu.
  • Không bị sai từ khi gõ văn bản có tiếng Anh.
  • Có thể gõ được tất cả các dấu thanh, dấu mũ, dấu móc của tiếng Việt.

Nhược điểm

  • Ngón tay di chuyển nhiều, dẫn đến mỏi tay.
  • Tốc độ gõ chậm hơn kiểu bỏ dấu Telex.

Về ưu điểm, kiểu gõ VNI sử dụng các phím số để gõ các dấu thanh, dấu mũ, dấu móc của tiếng Việt. Quy tắc này giúp cho người gõ có thể dễ dàng nhớ và học cách gõ dấu. Ngoài ra, kiểu gõ VNI cũng không yêu cầu người gõ phải sử dụng quá nhiều phím tắt, giúp cho việc gõ văn bản trở nên dễ dàng hơn.

Về nhược điểm, kiểu gõ VNI có thể gây mỏi tay cho người gõ do phải di chuyển ngón tay nhiều. Nguyên nhân là do kiểu gõ VNI sử dụng cả các phím chữ cái và phím số để gõ các âm tiết tiếng Việt, do đó người gõ sẽ phải sử dụng nhiều ngón tay để gõ. Ngoài ra, cách gõ tiếng Việt này cũng có tốc độ gõ chậm hơn kiểu bỏ dấu Telex do người gõ phải gõ thêm các phím số để gõ dấu.

Nhìn chung, kiểu gõ tiếng Việt VNI là một kiểu gõ hiệu quả và được nhiều người ưa chuộng. Tuy nhiên, người gõ cần lưu ý những nhược điểm của kiểu gõ này để có thể gõ văn bản tiếng Việt một cách chính xác và nhanh chóng.

Để khắc phục nhược điểm mỏi tay, người gõ có thể luyện tập gõ bằng cách sử dụng các ngón tay linh hoạt hơn. Ngoài ra, người gõ cũng có thể sử dụng các phần mềm hỗ trợ gõ tiếng Việt để tăng tốc độ gõ.

Xem thêm: Hướng dẫn các thao tác với wordart phổ biến, cực nhanh, cưc dễ hiểu

Cách gõ dấu tiếng Việt kiểu VNI

Chỉnh kiểu bỏ dấu là VNI

Chỉnh kiểu bỏ dấu là VNI

Quy tắc gõ dấu tiếng Việt kiểu VNI

Quy tắc gõ dấu tiếng Việt kiểu VNI

Ví dụ gõ tiếng Việt kiểu VNI

Uống nước nhớ nguồn

Uo6ng1 nu7o7c1 nho71 nguo6n2

Bảng mã tiếng Việt

Ngoài các font chữ Unicode dựng sẵn, khi soạn thảo văn bản tiếng Việt, chúng ta còn có thể sử dụng các font chữ tiếng Việt theo chuẩn TCVN3 (ABC). Các font chữ này thường có tên bắt đầu bằng .VN, ví dụ như:

Các font bắt đầu bằng .VN

Hoặc font VNI như

các font VNI

Vừa rồi là những chia sẻ của chúng tôi về các cách gõ tiếng Việt thông dụng nhất hiện nay. Hy vọng bài viết có ích cho bạn, từ đó bạn có thể gõ tiếng Việt một cách thuần thục. Đừng quên theo dõi chúng tôi để biết thêm các kiến thức tin học, ngoại ngữ bổ ích nhất nhé!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *